รถสตาร์ทไม่ติด ทำไงดี

เชื่อว่าทุกคนที่ใช้รถยนต์ ต้องเจอปัญหา รถสตาร์ทไม่ติด ทำให้เราไม่สามารถใช้รถยนต์ต่อไปได้ และถ้าเรามีปัญหาดังกล่าวจะทำไงดี

ต้องบอกว่าการสตาร์ทรถไม่ติด ส่วนใหญ่เป็นเรื่องแบตเตอรี่รถยนต์  ซึ่งเป็นเรื่องที่ง่าย เพียงเปลี่ยนแบตเตอรี่ใหม่ปัญหาก็จบ เพียงค้นหารร้านที่ให้บริการส่งเปลี่ยนแบตเตอรี่ นอกสถานที่ ( Battery Delivery) ก็จะแก้ปัญหาดังกล่าวได้ ทางร้านเค้าจะมีข้อมูลว่ารถยนต์รุ่นไหนใช้แบตเตอรี่อะไร  บริการโดยช่างมาเปลี่ยน มีเครื่องมือพร้อม เวลาชำระเงินยังมีให้เลือก โอนเข้าบัญชี หรือ รูดบัตรเครดิตได้  ลองใช้บริการดูนะครับ

แต่บางท่านยังคิดว่าไม่น่าจะใช่แบตเตอรี่เสื่อม เพราะเพิ่งจะเปลี่ยนมาไม่ถึงปี  ดังนั้นจึงขอสรุป ขั้นตอนที่เราควรจะวิเคราะห์เบื้องต้น

  1. ใส่เกียร์ไม่ถูกตำแหน่ง สำหรับมือใหม่ บางครั้งจอดรถโดยดับเครื่องไม่ได้ ใส่เกียร์  P หรือ N  รถจะมีระบบ Safety ที่ไม่ยอดติดเครื่อง
  2. ไฟ Remote กูญแจอ่อน เครื่องหมายกุญแจจะขึ้นมากระพริบ อาจทำให้เราสตาร์ทไม่ติด
  3. ตรวจเช็คความร้อนของรถยนต์  ถ้าความร้อนเกย์ความร้อนขึ้นสูง รถก็สตาร์ทไม่ติด ต้องรอความร้อนลดลง ปัญหาอาจเป็นระบบอื่นที่ไม่ใช่แบตเตอรี่
  4. ถ้าความร้อนไม่ขึ้นแต่สตาร์ท มีเสียงไดสตาร์ททำงาน แต่รถไม่ยอมติด ก็เป็นเรื่องแบตเตอรี่มีกำลังไฟที่อ่อน อาจหารถมาพ่วงได้ วิธีการพ่วงทำตามขั้นตอน 1-2-3-4 ดังรูปได้เลยครับ
  5. ไดชาร์จเสีย แต่ถ้าขับรถมาแล้วเครื่องยนต์ดับ